Còi xương là gì?
Còi xương là do cơ thể trẻ bị thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và phốt pho. Hiện nay việt nam có tới 9-10% ở trẻ em dưới 3 tuổi bị còi xương.Nguyên nhân là do thiếu ánh sáng mặt trời, trẻ sinh non, thiếu sữa mẹ…Cách phòng ngừa còi xương là ăn các thực phẩm giàu canxi khi đang mang thai. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Hằng ngày cho trẻ tắm nắng khoảng 10 – 15 phút trước 9 giờ sáng.
Món ăn trị còi xương
1. Cháo cá quả:Nguyên liệu: Cá quả 300g, gạo 50g, cải xoong 30g, gia vị như bột ngọt, muối…
Cách nấu: Đem cá hấp cách thủy cho chín, lọc lấy thịt rồi ướp gia vị, phần xương thì giã nhỏ và lọc lấy 200ml nước. Gạo đem xay thành bột, rau cải xoong thì thái thật nhỏ. Cho bột gạo vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá, bột ngọt vào quấy đều, cháo sôi lại là được.
>>> Xem thêm: Đặt tiệc tại nhà
2. Cháo lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu: Trứng gà 2 quả, gạo 50g, gia vị đầy đủ.
Cách nấu: Luộc chín trứng gà, bóc vỏ và bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ, sấy khô tán bột. Gạo rang vàng rồi tán thành bột. Đem 2 thứ đó trộn đều với nhau cho vào nồi và đổ nước nấu như bình thường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét